5 พฤติกรรมกระต่ายที่เจ้าของควรรู้


5 พฤติกรรมกระต่ายที่เจ้าของควรรู้

กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเลี้ยงจากผู้คนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเอ็นดูในความน่ารักของมัน และยังเป็นสัตว์ที่สามารถเลี้ยงได้อย่างง่ายดายอีกด้วย วันนี้ทาง paidusud.com จึงจะมาบอก 5 พฤติกรรมกระต่ายที่เจ้าของควรรู้ เพื่อช่วยให้คนที่เลี้ยงกระต่ายอยู่ได้ดูแลกระต่ายของคุณได้ง่ายขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมของกระต่ายนั้นอาจจะมีความแตกต่างจากการเลี้ยงแมว และสุนัข อีกทั้งกระต่ายเป็นสัตว์ที่ชอบซ่อนตัวเองอยู่ในที่ปลอดภัย และมักใช้ชีวติในตอนกลางคืน ถ้าใครพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

5 พฤติกรรมกระต่ายที่เจ้าของควรรู้

  1. การกินมูลของตัวเอง

ถ้าหากว่าพบเห็นว่ากระต่ายของคุณกำลังกินมูลของตัวเองอยู่หละก็ อย่าพึ่งตกใจไปนะคะ เพราะว่าการที่กระต่ายนั้นกินมูลของตัวเองนั้นถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ หรือปกติ โดยจะเรียกพฤติกรรมนี้ว่า Coprophagy โดยจะเกิดในช่วงเช้า มูลที่ถ่ายออกมาจะเป็นก้อนนิ่มๆ ติดกันเรียกว่า มูลพวงองุ่น ซึ่งกระต่ายจะกินมูลพวงองุ่นเข้าไป นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลอง และพบว่าการกินอึพวงองุ่นเข้าไปจะช่วยให้ภาวะในลำไส้เป็นปกติเพราะจะมีแบคทีเรียที่ดีกลับเข้าสู่ลำไส้ และแบคทีเรียในลำไส้กระต่ายสามารถผลิตวิตามินบี ซึ่งเมื่อกระต่ายกินมูลเหล่านี้เข้าไปก็จะได้รับวิตามินบีด้วย กระต่ายจะก้มลงกินเมื่อขับถ่ายออกมา

  1. การส่งเสียง

โดยปกติทั่วไปแล้วกระต่ายจะเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยส่งเสียงร้องเท่าไหร่ แต่ถ้าหากวันหนึ่งกระต่ายของคุณเกิดร้องขึ้นมาแสดงว่ากระต่ายของคุณอาจจะกำลังตกใจ หรือกลัวอะไรสักอย่างอยู่ บางตัวอาจหวีดร้องดังๆ ออกมา แต่ก็ไม่เสมอไป ส่วนกระต่ายบางตัวอาจมีพฤติกรรมขู่ในลำคอจนออกมาเป็นเสียงแปลกๆ แล้วแต่การได้ยินของแต่ละคน ซึ่งมักจะหมายความว่าอย่าเข้ามาใกล้ฉันนะ กระต่ายท้องบางตัวอาจหวงตัวและร้องแบบนี้เช่นกัน

5 พฤติกรรมกระต่ายที่เจ้าของควรรู้
  1. การนอน

โดยปกติวงจรชีวิตของกระต่ายจะเป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืน และจะใช้เวลาในตอนกลางวัน ผู้ที่เริ่มเลี้ยงกระต่ายส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยชินกับการที่กระต่ายนอนตอนกลางวัน กระต่ายบางตัวจะนั่งนิ่งๆ สักพัก โดยไม่หลับตา และนั่นคือการนอนของเค้า เพราะกระต่ายมีสัญชาติญาณในการระวังตัวสูงเค้ามักตกอยู่ในสถานะผู้ถูกล่าเสมอ เค้าจึงจะระวังตัวตลอดเวลา

  1. ก้าวร้าว

บางที่กระต่ายของคุณนั้นมีนิสัยที่ก้าวร้าว หลักๆ อาจจะเป็นเพราะว่าตัวเจ้าของเองนั้นแหละ ที่บางทีก็ตามใจจนติดเป็นนิสัย เช่น การให้อาหารตลอดเวลา หรือเคยถูกรังแกมาก่อน ความต้องการเป็นเจ้าของอาณาเขต ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการตามใจ และการถูกรังแกจนฝังใจมากกว่า กระต่ายจะแสดงออกโดยการกัดเวลายื่นมือเข้าไป หรือกัดเวลาได้ของไม่ถูกใจ การตามใจมากไป เช่นเค้าคว่ำอาหารเราก็เปลี่ยนใหม่ให้ทุกครั้ง เมื่อทำอาหารหก เราไม่เคยดุ แถมปลอบซ้ำแล้วเอาอาหารใหม่มาให้ บางทีกระต่ายอาจอยากได้อาหารเพิ่ม และกัดเรา ส่วนใหญ่เราจะรีบให้อาหารใหม่ทันที นั้นถือเป็นการกระทำที่ผิด เพราะยิ่งเค้ากัดเรา แล้วเราให้ใหม่เค้าจะเข้าใจว่านั่นคือสิ่งที่ถูก เราควรค่อยๆ สอน และพูดกับเค้าให้หยุดกัดจึงให้ใหม่

  1. การสร้างอาณาเขต

การสร้างอนาเขตนั้นจะสามารถทำได้ทั้งกระต่ายตัวผู้ และกระต่ายตัวเมียเลย หากกระตายของคุณนั้นต้องการที่จะสร้างอาณาเขตจะเอาคางถูๆ สิ่งของที่อยู่ในบริเวรนั้น ตัวผู้จะมีพฤติกรรมหวงอาณาเขตมากกว่าตัวเมีย ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะให้กระต่ายตัวผู้ 2 ตัวมาอยู่ด้วยกันแม้ว่าจะเติบโตด้วยกันมา แต่ไม่เสมอไป กระต่ายตัวผู้จะมีต่อมกลิ่นอยู่ และจะถูๆ กลิ่นนั้นไปทั่วบริเวณ และจะคอยดูแลไม่ให้กระต่ายอื่นๆ เข้ามาได้ ยกเว้นกระต่ายเพศตรงข้าม เมื่อเราจะนำกระต่าย 2 ตัวมาอยู่ที่เดียวกัน ควรให้กระต่ายทำความรู้จักกันนอกสถานที่ก่อน และควรเป็นที่กลางไม่มีใครเป็นเจ้าของอาณาเขต และจัดการทำความสะอาดบริเวณที่กระต่ายตัวเดิมอยู่ เพื่อลบกลิ่นอาณาเขตเก่า

5 พฤติกรรมกระต่ายที่เจ้าของควรรู้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 5 พฤติกรรมกระต่ายที่เจ้าของควรรู้  ใครที่เลี้ยงกระต่ายคงจะเคยเห็นพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้อยู่บ้าง เห็นไหมคะว่าการที่ได้รู้ถึงพฤติกรรมของกระต่ายนั้นมีความสำคัญอย่างไร นอกจากจะได้รู้พฤติกรรมต่างๆ ของกระต่ายแล้ว ยังได้ทราบถึงวีถีการใช้ชีวิตของกระต่ายอีกด้วย ซึ่งจะทำให้การเลี้ยงกระต่ายของคุณนั้นอย่างง่ายยิ่งขึ้น

ต้องรู้กับ Samsung เผยภาพ One UI Watch ระบบปฏิบัติการของ Smartwatch ที่พัฒนาร่วมกับ Google

เมื่อไม่นานมานี้ในงาน Google I/O 2021 ของทางบริษัท Google ได้มีการออกมาประกาศว่ามีการร่วมพัฒนา Wear OS หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า ซอฟต์แวร์สำหรับการใช้งานบนอุปกรณ์ Smartwatch ร่วมกับบริษัท Samsung โดยได้กล่าวไว้ว่าจะนำเอาลูกเล่นต่างๆ และฟีเจอร์ที่ความแปลกใหม่ โดดเด่น ของ Wear OS เดิมของ Google และ Samsung เข้าด้วยกันเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในหลาย ๆ ด้าน ทาง Samsung เผยภาพ One UI Watch ระบบปฏิบัติการของ Smartwatch ที่พัฒนาร่วมกับ Google จะเป็นอย่างไรไปดูพร้อมกันเลย

Samsung เผยภาพ One UI Watch ระบบปฏิบัติการของ Smartwatch ที่พัฒนาร่วมกับ Google
Samsung เผยภาพ One UI Watch